5 điều tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế giếng trời

Giếng trời là một phần trong kiến trúc của các ngôi nhà hiện đại. Đối với các ngôi nhà phố bị vây kín ngột ngạt, giếng trời là một giải pháp hữu hiệu nhất, nó tạo cho ngôi nhà có sự trao đổi hài hòa về hướng gió và lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà. Với những ngôi nhà được thiết kế có giếng trời sẽ khiến không gian sống luôn ôn hòa, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, khi thiết kế giếng trời bạn phải chú ý một vài điều sau để tránh được những rủi ro không đáng có.

  • Giếng trời không có mái che

Nhiều gia chủ làm giếng trời không có mái che để đón ánh sáng nuôi dưỡng các cây trong nhà dưới đáy giếng trời. Tuy nhiên nếu không có mái che thì không gian dưới đáy giếng trời phải đủ rộng, thoát nước tốt và có che chắn để tránh mưa vương vãi vào không gian sinh hoạt của gia đình.

  • Mái che giếng trời quá mỏng

Mái che giếng trời quá mỏng đôi khi sẽ bị nắng gắt chiếu vào, nắng quá gắt có thể làm hư hỏng nhiều đồ đạc, tróc màu sơn cầu thang, tường,..nhất là những vùng có khí hậu nóng quanh năm. Tốt nhất nên thiết kế mái che không quá mỏng hoặc thiết kế thêm rèm phía dưới để điều tiết ánh sáng.

  • Gây ồn

Giếng trời thông tầng bản chất hình ống, vì vậy khi phát ra âm thanh cũng vang vọng, đôi khi nói chuyện dưới tầng nhưng người tầng trên vẫn nghe thấy, điều này làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt riêng tư của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, các tường trong giếng trời không nên làm nhẵn, phẳng mà nên làm nhám, sần, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần để giúp tiêu âm, tránh gây gây ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống chung.

  • Hệ thống lan can thấp

Các khoảng thông tầng thường có chiều sâu hun hút. Vì vậy, các gia chủ phải làm phần ngăn đảm bảo an toàn với giếng trời. Nếu sửa dụng lan can, gia chủ nên nhớ chú ý các khe hở của lan can, nhất là đối với nhà có trẻ con, nên làm cao để chúng không thể trèo qua phần này

  • Trang trí vật to nặng

Nếu phía dưới giếng trời không phải là một vị trí cố định như vườn hoa, bể cá mà là không gian sinh hoạt có thể qua lại thì tốt nhất không nên trang trí những vật to, nặng ở phía trên, rất nguy hiểm.

Khi thiết kế giếng trời bạn nên nghiên cứu kĩ lưỡng để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra, cách trang trí giếng trời hay phía dưới đáy giếng cũng nên được thiết kế trước để có thể phòng được các rủi ro. Viet’s Home chúc bạn tìm được đơn vị thiết kế và thi công uy tín.

Bình luận

Bấm để gọi