Không gian trị liệu mang tinh thần kế thừa – spa Đà Nẵng

Vốn là một dự án cải tạo trên nền kiến trúc hiện trạng cơ bản mang tinh thần đô thị đương thời; không dỡ bỏ, không tái cấu trúc, toàn bộ công trình là quá trình kế thừa và phát triển không gian trị liệu nồng ấm, đương đại.

Là một dự án tập trung nhiều vào khía cạnh trùng tu cải tạo, công trình spa tại Đà Nẵng đã phát triển những không gian trị liệu trên quan điểm kế thừa kiến trúc hiện trạng. Từ hệ kết cấu, hình khối, tạo hình vốn có của dự án, nhóm thiết kế còn phải xem xét nhiều khía cạnh khác liên quan đến khí hậu và trục kiến trúc. Toàn bộ các khu vực chức năng của không gian đều xoay quanh hệ thang vòng uốn quanh theo hình tượng dải lụa. Hệ thang này còn được khéo lốp ốp phủ lên một lớp gỗ mỏng, vừa giúp hình thành điểm nhấn thị giác, vừa truyền tải không khí ấm cúng xuyên suốt không gian.

Khí hậu địa phương ở Đà Nẵng nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung tương đối khắc nghiệt, vì vậy mà nhóm thiết kế phải đưa ra giải pháp xử lý hệ mặt tiền theo phương thức vật lý – xây tô cách nhiệt nhằm đảm bảo trọn vẹn hiệu ứng ánh sáng thu vào mà vẫn giải quyết tốt vấn đề công năng. Sở dĩ hiệu ứng ánh sáng được lựa chọn làm yếu tố bắt buộc phải bảo toàn bởi lẽ đây là điểm mấu chốt tạo nên thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Tông gỗ làm ấm và tạo độ thư giãn cần thiết cho không gian.

Đường cong sẵn có của hệ thang kiến trúc.

Sự kết hợp của gỗ, đá mài và kính tráng thuỷ.

Dễ dàng nhận thấy nhất trong nội thất là sự xuất hiện của đá mài terrazzo hạt nhỏ kết hợp cùng với kính tráng thủy bể vụn nhằm tạo nên độ tượng phản giữa độ mịn của đá và khả năng phản chiếu, độ óng đến từ kính thủy. Chính vì tính kế thừa trong quan điểm thiết kế ban đầu mà từng mảng tường, vách ngăn hiện trạng đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi phải dỡ bỏ. Gần như 80% hệ khung hoàn thiện cuối cùng của không gian đều được giữ nguyên vẹn theo hình khối cũ nhưng thay thế bằng vật liệu ốp lát đương đại để phô diễn một diện mạo hoàn toàn mới.

Khu vực hair salon của spa đóng vai trò trị liệu thông qua những ô cửa lấy sáng tối ưu, mật độ bố trí cây xanh phù hợp cũng như độ mịn dễ chịu của đá mài. Tất cả tổng hòa thành tổ hợp tái tạo năng lượng không chỉ nhờ dịch vụ mà còn ở chức năng kiến trúc lẫn thẩm mỹ không gian. Phần lớn tính trị liệu của công trình đều bắt nguồn từ việc kế thừa gần như trọn vẹn cấu trúc hiện trạng, từ đó phát triển đan xen các hệ lấy sáng bổ sung, giải quyết yếu tố nội thất đi kèm và kiến tạo mô hình trị liệu trong không gian.

Nguồn: Theo Elle Decoration

Bấm để gọi