Vật liệu xây dựng giá rẻ, lợi hay thực sự không hề có lợi ?

Lựa chọn vật liệu xây dựng giá rẻ, nên hay không nên, lợi hay thực sự không hề lợi ? là vấn đề mà người ta cân nhắc nhất khi bắt đầu xây dựng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta tạo ra nhiều sự lựa chọn như vậy, vì nó phù hợp với mỗi hoàn cảnh và tài chính của mỗi chủ đầu tư, xây dựng công trình đó với mục đích gì là, sử dụng ra sao, nên chọn loại vật liệu nào là phù hợp. Vốn dĩ cái gì nó cũng có mặt trái của nó, một loại vật liệu không thể quá hoàn hảo, cũng không thể quá nhiều khiếm khuyết, ví dụ như người ta chọn rẻ, bền, thì có thể phải bỏ qua tiêu chí thẩm mỹ chẳng hạn. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc không biết nên chọn những vật liệu tiết kiệm chi phí hay không ? Nếu chọn thì nên chọn những loại vật liệu nào ? Thì hãy tham khảo qua bài viết này nhé !

Về phần thô, có nên hay không lựa chọn vật liệu xây dựng giá rẻ để thi công phần thô ? Bài toán kinh tế luôn được đặt trên bài toán chất lượng, người ta luôn nghĩ tiết kiệm nguyên liệu cho phần thô sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí thi công, ví dụ như phần đổ móng, xây cột, tô tường,… Nhưng đây có vẻ là quan niệm hết sức sai lầm, phần thô là phần quan trọng nhất xác định sự bền bỉ và tuổi thọ của căn nhà. Tuỳ vào điều kiện mà bạn nên chọn những vật liệu cho phù hợp, ví dụ bạn muốn xây nhà ở lâu dài, nếu sau  này có sửa chữa lại thì phải tầm 10 đến 15 năm nữa thì bạn nên chọn loại xi măng có chất lượng tốt, đầu tư về làm cột và móng. Nếu vì lợi ích tức thời mà bạn chọn những loại vật liệu làm phần thô rẻ tiền có thể gây hư hỏng như nứt tường, khả nặng chịu lực kém, khả năng chống thấm kém, móng yếu,…công trình sẽ có tuổi thọ thấp và khi sửa chữa lại sẽ rất khó khăn và chi phí sẽ cao gấp nhiều lần so với thi công lần đầu.

Bạn không nên chỉ dự toán chi phí thi công hiện tại mà còn phải dự toán cả những chi phí sửa chữa, hư hỏng trong tương lai. Nếu tài chính của bạn hạn chế bạn hãy thử tìm hiểu qua một số loại vật liệu giá rẻ để thay thế. Ví dụ bạn không đủ kinh phí để làm sàn bê tông, bạn nên chọn tấm Cemboard để thay thế chẳng hạn, tấm Cemboard là một loại tấm xi măng có độ bền và độ chịu lực cao, chống cháy, chống nước tốt, thích hợp làm sàn hoặc làm vách ngăn,…nó còn có trọng lượng nhẹ nên vô cùng thích hợp cho những căn nhà đổ móng yếu. Hoặc nếu bạn không đủ kinh phí để làm mái ngói bạn có thể thay thế nó bằng mái tôn cũng khá phù hợp, mặc dù ưu điểm của nó không bằng mái ngói, tuy nhiên với giá thành rẻ chúng ta có thể thi công một mái nhà bằng tôn với sự tối ưu công năng.

 

Tấm Cemboard thay thế sàn bê tông

Nếu bạn lo sợ dùng mái tôn sẽ bị gỉ hoặc nóng thì bạn yên tâm vì hiện nay công nghệ làm tôn đã cải thiện rất nhiều, họ sản xuất ra những loại sơn chống gỉ, chống nóng, chống ồn,… cho tôn, nên mặc dù giá thành rẻ chất lượng của nó vẫn khiến người dùng an tâm.

Vách thạch cao cũng là một sự lựa chọn thay thế không tệ cho các vách ngăn trong căn nhà của bạn, nó giúp tiết kiệm được một phần lớn chi phí vật liệu và nhân công. Nếu bạn xây dựng ở một khu vực có thời tiết không quá khắc nghiệt thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng về độ bền bỉ của loại vật liệu này.

Về phần sơn, có nhiều loại sơn với những giá cả khác nhau. Nhưng điều quan trọng đó là nó chia làm 2 loại là sơn nội và ngoại thất tức là sơn trong và ngoài nhà. Sơn ngoài nhà thì tốt nhất bạn nên chọn một loại sơn chất lượng tốt, chống thấm cao, vì bên ngoài ngôi nhà là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu, nếu bạn chọn một loại sơn giá rẻ thì chắc chắn chất lượng và độ chống thấm của nó sẽ kém, như vậy có thể chỉ trong vòng vài tháng bạn lại phải mất một khoản chi phí kha khá để sơn sửa lại nó. Vì vậy khi chọn sơn ngoài bạn nên lựa chọn loại sơn tốt nhất. Còn về sơn trong nhà thì có 2 loại là sơn lót và sơn màu. Nếu có thể bạn nên chọn một loại sơn lót tốt và sơn 2 lớp sơn là tốt nhất. Sau đó sơn màu thì tuỳ thuộc vào yêu cầu của bạn, sơn màu bạn có thể lựa loại bình thường để tiết kiệm chi phí hơn.

Sơn nội thất

Sơn ngoại thất

Tóm lại, bạn muốn chọn mua những vật liệu giá rẻ đầu tiên bạn nên tìm hiểu ưu nhược điểm của nó là gì, có phù hợp với yêu cầu, chi phí, vị trí nhà của bạn hay không. Và điều quan trọng là bạn không nên sử dụng các vật liệu như xi măng, thép, đá,…kém chất lượng cho phần thô, vì phần thô là khung xương của căn nhà, là cái móng vững chắc , nếu nó yếu thì chỉ trong một thời gian ngắn nó sẽ mau chóng đổ sụp, chi phí để sửa chữa lại khá cao hoặc có thể bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Nếu tài chính của bạn ít, bạn nên đổi sang các vật liệu khác vừa rẻ vừa bảo đảm hơn để thay thế, tuy rằng những vật liệu giá rẻ ấy sẽ không chất lượng cao như những vật liệu thông dụng nhưng nó lại không mang tính chất tạm thời, nó có thể sử dụng được tới 10 hay 15 năm. Sử dụng vật liệu giá rẻ có thể tiết kiệm được cho bạn một khoản ở hiện tại, tuy nhiên về tương lai có thể bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí cao hơn để sửa chữa, chưa kể khi công trình kém chất lượng bị sụt lún hoặc nghiêm trọng hơn sập gây hậu quả ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhưng khi bạn đã chọn rẻ bền thì buộc bạn phải giảm yêu cầu về thẩm mỹ bởi không có loại vật liệu nào vừa rẻ, đẹp lại chất lượng tuyệt đối được, nó sẽ có một số nhược điểm của nó mà chúng ta nên tìm hiểu nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi tiến hành thi công. Còn một điều lưu ý nữa khi xây dựng đó là tuỳ vào điều kiện thời tiết thường niên ở khu vực mà chúng ta nên chọn độ chắc chắn cho công trình. Ví dụ ở một nơi có khí hậu thường xuyên xảy ra bão lũ, gió mạnh, chúng ta nên dùng những vật liệu có chất lượng tốt và bền hơn để tránh trường hợp sụt lún, tốc mái,…

Hy vọng qua những chia sẻ nhỏ của Viet’s Home về lựa chọn vật liệu xây dựng giá rẻ bạn có thể nhìn nhận theo nhiều chiều hướng khác nhau khi thi công một công trình và có thể sáng suốt lựa chọn cho mình một công trình có chất lượng tốt nhất.

 

 

 

Bình luận

Bấm để gọi